• ประจำเดือนมาเยอะมาก เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการทานยาคุมไหม

  •  Petcharat Makkawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือช่วงนี้พึ่งกินยาคุมไป แหละ ปจด. มามากกว่าปกติและออกมาเป็นลิ่มก้อนเลือดใหญ่มาก ปกติเป็นคนที่ ปจด มาแค่4-5 วัน แหละพอประมานวันที่4-5เลือดจะมาน้อยมาก แต่เดือนนี้ไม่มีท่าทีจะหยุดเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากยาคุม หรืออะไรค่ะ เรียกว่าผิดปกติไหมค่ะ :(
    Petcharat Makkawan  Petcharat Makkawan
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอตอบหน่อยนะคะ
    Petcharat Makkawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Petcharat Makkawan

    ประจำเดือนมามากคือมากกว่า 7 วัน ออกมาเป็นลิ่มเลือด ซึ่งอาจเกิดจาก เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูกหรือรังไข่ มะเร็งมดลูก ปากมดลูก หรือรังไข่ การติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด มีโรคเลือดทำให้เกล็ดเลือดต่ำและเลือดออกได้ง่าย ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น

    เป็นภาวะที่ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หากเลือดออกมาจนซีดเพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย มีลิ่มเลือดหรือก้อนเนื้อปนออกมา ควรรีบไป

    การกินยาคุมอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ แต่ควรเป็นลักษณะกระปริดกระปรอย ไม่ควรมามากผิดปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง