• ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มาประมาณ 40 วัน ตอนนี้ประจำเดือนมาเกิน 10 วัน ควรทำอย่างไร ต้องกินยาคุมต่อไหม

  •  Pea Nattinan Thongvisate
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องรอบเดือนที่มาผิดปกติหน่อยค่ะ พอดีมีปัญหาก่อนหน้านี้รอบเดือนไม่มาประมาณ40 วัน รอบเดือนขาดแล้วก็มาเดือนนี้วันที่3 แต่ผ่านไป10 วันแล้ว รอบเดือนยังไม่หยุดเลยค่ะ แต่ไม่ไหลแรงนะคะ ออกมานิดหน่อย แต่ก่อนเป็นรอบเดือนได้ กินยาคุมไปแล้วก็กินต่อเนื่อง ประมาณ9 วัน แต่คิดว่าที่รอบเดือนไม่หยุดเป็นเพราะกินคุมรึเปล่าจึงได้หยุดกินไป3วันแล้วค่ะ แต่รอบเดือนก็ยังไม่หยุด ควรกินยาคุมต่อดีมั้ยค่ะ
    Pea Nattinan Thongvisate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pea Nattinan Thongvisate

    ประจำเดือนที่มาเกิน 10 วัน จัดเป็นประจำเดือนที่มามากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูกหรือรังไข่ มะเร็งมดลูก ปากมดลูก หรือรังไข่ การติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด มีโรคเลือดทำให้เกล็ดเลือดต่ำและเลือดออกได้ง่าย ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น โดยไม่น่าจะเป็นผลโดยตรงจากยาคุมกำเนิด แต่ตอนนี้อาจหยุดยาคุมกำเนิดไปก่อนค่ะ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากซีดเพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไป การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง