• หลังจากปีใหม่ก็ไม่มีประจำเดือนมาเลย แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 26 ก.ค. และ 1 ส.ค. จะท้องไหม

  •  arola
    สมาชิก
    มีsexกับแฟนแล้วถุงแตกตอนเสร็จรอบแรกกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 26/07 แล้วรอบสองกินอีกแผงคือวันนี้ 01/08 โดยปกติแล้วเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ครั้งล่าสุดที่มาคือก่อนปีใหม่ค่ะ หลังจากปีใหม่มาหนูก็ไม่มีประจำเดือนเลย ตั้งใจว่ารอประจำเดือนมาถึงจะกินยาคุมแบบแผง แต่ไม่มาสักทีเลยไม่ได้กินค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ จะอันตรายมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ arola,

                         หากถุงยางอนามัยแตก แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มา ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ หรือเท่ากับนาน 7 เดือนนั้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจาก

                          - มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          -  การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                           - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                           - มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                           - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น ก็ควรตรวจหาดูด้วยหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ