• ตั้งครรภ์ได้ 10 สัปดาห์ 2 วัน ท้องแข็งเป็นก้อนขึ้นมา เป็นเวลานอนหงาย เป็นก้อนบริเวณด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •  grgb43
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้ 10สัปดาห์2วัน คือนอนหงายปกติ แต่พบว่าท้องแข็งเป็นก้อนขึ้นมา มีอาการเจ็บบ้างไม่เจ็บบ้าง เป็นทุกครั้งที่นอนหงาย ตื่นมาจะท้องแข็งเป็นก้อนตรงบริเวณท้องน้อย แต่จะเป็นก้อยขึ้นบริเวณด้านซ้าย เกิดจากอะไรคะ แล้วอันตรายมั้ย ต้องทำยังไงถ้ามีอาการอีกครั้ง รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ grgb43,

                        หากตั้งครรภ์ได้ 10 สัปดาห์ แล้วมีอาการท้องแข็ง อาจเกดจาก

                     1. การมีเพศสัมพันธ์ โดยเมื่อถึงจุดสุดยอด จะทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว นอกจากนี้ในน้ำอสุจิ มีสารที่ทำให้มดลูกขยายตัว จึงไปกระตุ้นให้ท้องมีอาการแข็งขึ้นได้ ดังนั้น ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ

                     2. ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ

                     3. มีเนื้องอกที่มดลูก

                     4. ท้องแข็งที่ไม่เกิดจากสาเหตุของมดลูก เช่น มีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ ท้องแข็งจากการกลั้นปัสสาวะ การมีท้องผูก เป็นต้น

                     ทั้งนี้ หากมีท้องแข็งเฉพาะตอนนอนหงาย เมื่ออยู่ในท่าอื่นแล้วไม่แข็ง และไม่มีอาการปวดท้อง ก็ไม่น่าผิดปกติและอันตรายแต่อย่างใดค่ะ แต่หากท้องแข็งแม้จะอยู่ในท่าอื่นด้วย หรือมีอาการปวดท้อง หรือเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                     ส่วนก้อนบริเวณด้านซ้าย หากเป็นบริเวณช่องท้องด้านบน ก็น่าจะเกิดจากการมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากไปได้

                     ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ควรลูบท้องบ่อย หรือบีบนวดเต้านม เพราะจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวได้ งดทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก หรือเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เพื่อลดการถูกกระตุ้นที่ผนังมดลูก ไม่ควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้อิ่มจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก หรือก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ปล่อยให้มีท้องผูก เป็นต้น