• ประจำเดือนมาไม่ปกติเป็นเพราะอะไร ตรวจหลายครั้ง ไม่ได้มีการตั้งครรภ์

  •  Frptj
    สมาชิก
    ขอเล่าก่อนนะคะ คือเราเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว เลยทำให้ไม่สามารถนับวันที่มาได้ คือประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่1ธันวา หลังจากนั้นเรามีอะไรกับแฟนตอนวันที่2มกรา(ป้องกันนะคะ) แล้วประจำเดือนเราก็ไม่มาเลย ช่วงปลายเดือนธันวาเราป่วยไอแล้วเจ็บหน้าอก วันที่11มกราเราเลยไปหาหมอ หมอก็ให้ตรวจปัสวะเพราะเราบอกว่าประจำเดือนขาด แต่พอผลตรวจออกมาหมอก็ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ก็ให้ยาแก้ไอและและยาแก้ไข้ต่างๆมา หลังจากนั้นประจำเดือนเราก็ยังไม่มา เราเลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ตรวจไป2รอบก็ขึ้นแค่ขีดเดียว อยากทราบว่ามันมีโอกาสผิดพลาดแล้วเราตั้งครรภ์ หรือเราแค่ฮอโมนผิดปกติคะ
    Frptj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Frptj

    หากมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2 %

    ไม่แน่ใจว่าตอนนั้นแพทย์ได้ตรวจการตั้งครรภ์ให้หรือไม่ แต่ถ้าหลังจากนั้นตรวจการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์เกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป แล้วให้ผลลบ ก็น่าจะแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ โอกาสผิดพลาดจากชุดตรวจมีได้แต่ค่อนข้างน้อย ถ้าไม่แน่ใจ แนะนำไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นถุงน้ำรังไข่ พังผืดมดลูก หรือโรคไทรอยด์ต่อไป