• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปกติจะมาประมาณหนึ่งสัปดาห์ แต่ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมาเเค่ 2-3 วัน จะเป็นไรไหม

  • สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นคนมีประจำเดือนที่เกือบ1อาทิตย์ถึงจะหายอ้ะค่ะ เเต่2-3เดือนที่ผ่านมาคือหนูมีประจำเดือนเเค่2-3วันนอ้ะค่ะ คือหนูผิดกะปกติไหมค่ะเเล้วหนูจะเป็นไหรไหมค่ะ หรือจำเป้นที่หนูกินยาคุมฉุกเฉินเกิน2ครั้งต่อเดือน1ลอค่ะ
    ก็มาย อ้ะคร้าบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ก็มาย อ้ะคร้าบ

    การมีประจำเดือนนั้น อาจจะมาจำนวนไม่เท่ากันในแต่ละเดือนได้ ปกติจะมาประมาณ 3-7 วัน แต่ที่สำคัญคือจะไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการมีประจำเดือนมาดังกล่าวก็อาจจะยังไม่ได้ผิดปกติก็ได้ แนะนำสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ

    แต่ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเนื่องจากประสิทธิภาพต่ำ และยังทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้มาก อีกทั้งผลข้างเคียงในระยะยาวก็ไม่ชัดเจน แนะนำการใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ