• อายุ 27 ปี 2-3 เดือนมานี้ ประจำเดือนมาปริมาณน้อยมาก บางครั้งมาแค่หยดเดียว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ อายุ 27 ปี ค่ะ 2-3 เดือนหลังนี้ประจำเดือนมาน้อยมากค่ะ ปกติใส่ผ้าอนามัย 3 แผ่นต่อวัน แต่ตอนนี้แทบไม่ได้ใส่เลยค่ะ เลือดจะออกเฉพาะตอนนอนกะแฟนและก็ตอนฉี่แค่หยดเดียวเท่านั่นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แล้วแต่จะชอบ ไม่ชอบก็แล้วแต่,

                           การที่มีปริมาณประจำเดือนน้อยมาก คือออกแค่เฉพาะตอนมีเพศสัมพันธ์กับตอนปัสสาวะ อาจเกิดจาก

                          - มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเลือดที่ออกไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่ออกจากการตั้งครรภ์

                          - การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด

                          - มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          - มีภาวะโลหิตจาง

                          - การใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                           หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีปริมาณประจำเดือนที่น้อยมากผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ