• ประจำเดือน 4-5 เดือนจะมาสักครั้ง มีเพศสัมพันธ์ 30 เม.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 8 พ.ค. มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  salepoint
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเราเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ 4-5เดือนมาทีคิดอยากจะมาก็มา ไม่มาก็ไม่มาเลย ทีนี้มีอะไรกันกับผู้ชายคนนึงคืนวันที่30 เมษา ใส่ถุงยางแต่ทีนี้เราไม่มั่นใจเพราะเป็นครั้งแรก ผู้ชายบอกว่าถุงไม่รั่วไม่อะไร ปลอดภัยสบายใจได้แต่เราก็ยังไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเพราะกังวลค่ะ พอเมื่อวานวันที่ 8 พฤษภา มีเลือดออกมากจนถึงวันนี้คิดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยา รวมถึงมีอาการปวดท้องมากเหมือนประจำเดือนปกติ และไม่แน่ใจว่าหลังจากนี้จะมีประจำเดือนปกติมาไหม เราสามารถตรวจหาครรภ์ได้ในกี่วัน(ระบุวันที่เลยก็ได้ค่ะ) แล้วแบบนี้มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ ใจนึงก็มั่นใจว่าไม่ท้อง อีกใจก็กลัวๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ salepoint,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 เม.ย. หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โดยใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 8 พ.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนนั้น เนื่องจากหากโดยปกติไม่ค่อยจะมาอยู่แล้ว ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมาเมื่อไหร่ค่ะ

                          สำหรับเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู โดยให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือตรวจในวันที่ 14 พ.ค. หากตรวจไม่พบ  ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          ส่วนการที่นาน 4-5 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้งนั้น อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                          - โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        ดังนั้น หากประจำเดือนนานๆ จะยังคงมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ