• ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบ ล่าสุดไม่มาสองเดือนแล้ว และเจ็บตรงช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  yakkinkrapow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนหนูมาไม่ค่อยตรงรอบเท่าไหร่ บางที1เดือนบ้าง สองเดือนมาครั้งหนึ่งบ้าง ล่าสุดไม่มาสองเดือนแล้ว บางครั้งหนูก็รู้สึกเจ็บในช่องคลอดค่ะ เจ็บแบบปวดแปล๊บๆแล้วก็ดีขึ้น ประมาณสามสี่ครั้งใน1อาทิตย์ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ
    yakkinkrapow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yakkinkrapow

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท

    การที่ประจำเดือนมาไม่เป็นรอบเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  หรือถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ก็นึกถึงการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    หากประจำเดือนไม่มาตามปกติ ก็ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป อาการปวดแปล๊บๆที่ช่องคลอดนั้นเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาจะง ไม่สามารถบอกสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มาได้