• มีประจำเดือนวันนี้ตอนเช้าแต่พอเย็นเหมือนประจำเดือนหายใจเพิ่งมีอะไรกับแฟน เป็นอะไรค่ะ

  •  Donruethai Khannangrum
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาทุกเดือนค่ะ มาครั้งละ2-3วัน แต่คือวันนี้ประจำเดือนหนูมาตอนประมาณ11โมง มาปกติ มีอาการปวดท้องหน่วงๆนิดหน่อย ปวดหลัง พอช่วงประมาณ5-6โมงเย็นไปเข้าห้องน้ำ เห็นว่าประจำเดือนไม่มาแล้ว หลังจากนั้นเริ่มปวดท้องและปวดหลังหนักขึ้น อยากทราบว่าหนูผิดปกติอะไรหรือเปล่าค่ะ (มีอะไรกับแฟนล่าสุดเดือนที่แล้วค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ Donruethai Khannangrum

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ประจำเดือนวันที่มาในวันแรกๆ อาจจะไม่ใช่ประจำเดือนที่เป็นมากมาที่เดียวค่ะ เนื่องจากในแต่ละเดือนจะมีการสร้างผนังของมดลูกคือ ความหนาไม่เท่ากันค่ะ บางเดือนอาจจะมีหนามากบางเดือนอาจจะไม่หนา ดังนั้น อาจจะทำให้วันแรกของการมีประจำเดือนเมื่อมีการบีบตัวของมดลูกอย่างแรงครั้งแรกทำให้มีประจำเดือนออกมามาก เมื่อมดลูกคลายตัว ผนังมดลูกที่ไม่หนาพออาจจะทำให้เห็นเป็นน้ำสีเหลืองจางๆ ได้ค่ะ

    ดังนั้นให้รอก่อนนะค่ะ อีกวันสองวันน่าจะมีปริมาณและคุณภาพของประจำเดือนเหมือนปกติค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าประจำเดือนมากน้อยมากๆ แนะนำให้รีบพบแพทย์ค่ะ อาจจะมีสาเหตุอย่างอื่นๆ เช่น ภาวะระดับฮอร์โมนที่ผิดปรกติของฮอร์โมนเพศ หรือ ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำได้คะ