• ประจำเดือนมา 3 ครั้งในรอบเดือนนี้แล้ว เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนมา3ครั้งแล้วค่ะ เดือนนี้ มันเกิดจากอะไร ต้องแก้ไขยังไงค่ะ
    เอิน คนอ้วนจร้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอิน คนอ้วนจร้า

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นภายใน 1 รอบเดือนหรือประมาณ 30 วัน ไม่ควรมีเลือดออกทางช่องคลอด 3 ครั้งดังกล่าวมา กรณีนี้น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติส่งผลให้ฮอร์โมนเพศในร่างกายไม่สมดุล เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนชนิดใดๆมาใช้เอง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติ ถ้าเลือดออกมาก ปวดท้องน้อยเยอะ ควรจะรีบไป