• ประจำเดือนมาไม่ตรง ควรกินยาอะไร

  •  บ่าว กัญ ชา
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนมาไม่ตรง ควงกินยาอะไรดีครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ

    บ่าว กัญ ชา

    คนไข้ที่ ปจด มาไม่ตรง มาช้า กระปริดกระปรอย  ไม่ตรงตามรอบ 22-35 วัน อาจมีสาเหตุจาก

    -ความเครียด ควาววิตกกังวล ซึมเศร้า

    -ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลย เคยฉีดยาคุมกำเนิด หรือกินยาคุมฉุกเฉิน

    -เป็นโรคถุงน้ำรังไข่ ทำให้การตกไข่ไม่สม่ำเสมอ

    -การอักเสบของอุ้งเชิงกราน รังไข่  รังไข่เสื่อม เร็ว

    -มีโรคเรื้อรังแอบแฝงเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน โลหิตจาง

    -เป็นกรรมพันธุ์  โรคอ้วนมากๆ หรือผอมมากๆ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องดีกว่าซื้อยากินเอง ซึ่งแพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆก่อน  ถ้าไม่มีโรคร้ายแรงอื่นๆร่วมด้วยมักจะให้ยาปรับประจำเดือนซึ่งเป็นฮอร์โมน เพศหญิง , ยารักษาถงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือ ยาคุมกำเนิดชนิดหนึ่งเหมือนกัน