• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วเดือนที่ 3 มาน้อยมาก จะท้องไหม มีเครียด ท้องเสีย เวียนหัว หน้ามืด

  •  Nan nawiya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราประเดือนไม่มา2เดือน เดือนที่3มาแต่เป็นน้อยมาก มีโอกาสท้องไหมคะ และช่วงนี้เครียดมาก ทานข้าวไม่ได้ เวียนหัวตลอด จึงไม่แน่ใจว่าเครียดหรือท้องค่ะ
    Nan nawiya  Nan nawiya
    สมาชิก
    แล้วก็มีอาการท้องเสียร่วมด้วยค่ะ หน้ามืดบ่อย รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nan supanun,

                         หากขาดประจำเดือนมา 2 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออกปริมาณน้อย หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนขาดหายไป และมีปริมาณมาน้อยกว่าปกติ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                         สำหรับอาการเวียนหัว หน้ามืด หากเกิดขึ้นพร้อมกับอาการท้องเสีย ก็น่าจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำได้ ดังนั้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น หากอาการท้องเสียเป็นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          หรือหากอาการท้องเสียหายไปแล้ว อาการเวียนัวและหน้ามืดบ่อยๆ ก็อาจเกิดจากการมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ หรือเกิดจากมีภาวะโลหิตจางก็ได้ ดังนั้น ควรพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียดที่มีอยู่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ