• ประจำเดือนมาวันที่ 22 รอบถัดไปมาวันที่ 17 เดือนต่อไปมา 12 แล้วเดือนนี้มาวันที่ 5 ผิดปกติไหม

  •  chonlathon
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่ตรงวันเลยค่ะ เดือนก่อนๆมาวันที่22 แล้วมาอีกเดือนมาวันที่17 เดือนต่อไปมาวันที่12 เดือนนี้มาวันที่5 ปิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chonlathon,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 22 แล้วรอบต่อไปมาวันที่ 17 ก็เท่ากับมีระยะห่างที่ 25-26 วัน และหากในรอบต่อไปมาวันที่ 12 ก็เท่ากับมีระยะห่างที่ 25-26 วันเช่นกัน และในรอบต่อมา หากมาวันที่ 5 ก็เท่ากับมีระยะห่างที่ 23-24 วัน ซึ่งก็ยังถือว่าปกติดี เพราะระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกตินั้น จะอยู่ระหว่าง 21-35 วันค่ะ

                         และหากจำนวนวันที่มีเลือดออกมา อยู่ที่ 2-7 วัน ไม่ได้มีปริมาณที่มากจนเกินไป (เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง) ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 35 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น