• มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนไม่เท่ากัน ผิดปกติไหม ทำให้มีลูกยากไหม

  •  Ninda
    สมาชิก
    คือทุกๆเดือนจะมีรอบเดือนไม่เท่ากันสักเดือนเลยค่ะ ประมาณว่า เดือนก.พ.รอบเดือน=28วัน มี.ค.รอบเดือน=33วัน เม.ย.=30วัน พ.ค.=27 มิ.ย.=34วัน ถ้าเป็นแบบนี้ถือว่าปกติมั้ยคะหรือว่ามีปัญหาสุขภาพอะไรมั้ยค่ะ ทำให้มีลูกยากด้วยมั้ยคะ อายุ21ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ninda,

                       การนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนนั้น ให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงวันแรกของประจำเดือนในรอบถัดไป หากนับได้ระยะห่างตั้งแต่ 21-35 วัน ก็ถือว่าปกติดี ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างเท่ากันก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ดังนั้น หากมีระยะห่างที่ 28, 33, 30, 34 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                       สำหรับการที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ยากกว่าผู้ที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีภาวะมีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ