• ประจำเดือนมาตั้งแต่ 9 กค.มาจนถึง 18 กค. ยังไม่หยุด อันตรายหรือเปล่า

  •  ซี' แอม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเป็นปจด.วันที่9ก.ค 63 ทุกครั้งจะมามากใน3-4วันเเรก แต่ครั้งนี้มาเป็นดวงๆมาน้อยมากค่ะ จนวันที่18ก.ค 63 ก็ยังไม่หายค่ะ มาทีละนิดทีละหน่อยค่ะ บางวันก็ไม่มาค่ะ จะเป็นโรคอะไรรึป่าวคะอันตรายมั้ย แล้วมันผิดปกติมั้ยคะ กังวลมากค่ะ ตอนนี้อายุ18นะคะ พึ่งเป็นแบบนี้ครั้งแรกค่ะกลัวมากค่ะ
    ซี' แอม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ซี' แอม

    หากเพิ่งมีประจำเดือนไปเมื่อวันที่ 9 กค. ตอนนี้ยังไม่ควรมีเลือดประจำเดือนออกมาอีก หรือในกรณีนี้ที่หมายถึงว่าเลือดมาต่อเนื่องตั้งแต่ 9 กค. มาจนถึงปัจจุบันยังไม่หายไปนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก ถุงน้ำในรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน หรือติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    ดังนั้นเป็นภาวะที่น่าจะมีความผิดปกติ ที่ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เช่นตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง