• ประจำเดือนแปลกๆ เป็นสีน้ำตาล แบบนี่จะเปนไรมั้ยคะ?

  •  qaxxy
    สมาชิก
    คือช่วงนี้เหมือนมีอะไรสีน้ำตาลออกมาค่ะไม่ใช่อุจจาระค่ะแต่น่าจะเป็นประจำเดือนแต่มันมาแค่นิดเดียวเหมือนเป็นวงๆเล็กๆค่ะแบบนี่จะเปนไรมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ qaxxy

    ประจำเดือน (Menstruation) โดยทั่วไป ประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอทุกๆเดือนค่ะ โดยที่รอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้ แต่ถ้าอยู่ในช่วง 24-38วัน ยังถือว่าปกติค่ะ ทั้งนี้ในช่วงรอบเดือนไม่ควรมีเลือดที่ออกกระปริบกระปรอย หรือ เลือดออกติดต่อกันยาวๆค่ะ

    แต่ถ้ามีประวัติการได้รับ ฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด สเตอรอยด์ หรือ ยาอื่นที่มีฤทธิ์ฮอร์โมน ก็อาจทำให้มีเลือดออกกกระปริบกระปรอยได้ค่ะ

    แต่ถ้าไม่ได้มีการใช้ฮอร์โมนจากภายนอก อาจเป็นไปได้ว่า มีการไม่ตกไข่เกิดขึ้นในบางรอบเดือน ทำให้รอบประจำเดือนอาจจะมาไม่สม่ำเสมอได้บ้าง หรือมีเลือดออกกระปริบกระปรอยกลางรอบเดือนค่ะ

    ทั้งนี้ แนะนำให้ ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด ค่ะ ถ้าไม่ได้มีการใช้ฮอร์โมนอะไร เพื่อหาสาเหตุ ว่าทำไมจึงไม่มีการตกไข่ เช่น มีความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น ไทรอยด์ หรือ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ค่ะ หรือ มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก เพื่อทำการตรวจภายใน ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวน์ ค่ะ