• ประจำเดือนมา 3-4 วัน มีท้องผูกและท้องเสียสลับกัน ปวดท้องน้อยเป็นบางครั้ง เป็นอาการอะไร

  •  AeioU
    สมาชิก
    นอกจากนั้นยังมีอาการ คล้ายท้องผูก และท้องเสียสลับกัน ปวดท้องน้อยเป็นบางครั้ง

    สวัสดีครับคุณ AeioU

    ปกติปจด จะมี ระยะการมา 1-5 วันครับแล้วแต่ระดับฮอร์โมน หรือ ร่างกายของแต่ละคน   ของคุณมา 3-4 วันถ้าไม่มาก มาตรง ไม่มีกลิ่นเหม็น ปวดท้องน้อยเล็กน้อย ก็ควรเป็นเรื่องปกติครับ  อย่างไรก็ตามถ้ามีอาการมากขึ้นผิดปกติ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ครับ เรื่องท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกัน  อาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานของลำไส้มากกว่า  เช่น ลำไส้อักเสบ อาหารที่กิน มีใยกากอาหาร ผักผลไม้ มากน้อยหรือไม่ นิสัยการถ่ายอุจจาระ ทานน้ำน้อย ถ่ายไม่เป็นเวลา ไม่สะดวกในการถ่าย เช่นห้องน้ำไม่สะอาด ก็เลยกลั้นไว้จนท้องผูก  หรือการเครียดคิดมาก ก็เป็นสาเหตุให้ท้องผูก ท้องเสียได้ครับ