• อายุ 49 ปี ประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ มาประมาณ 2 อาทิตย์ เสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งไหม

  •  Kawalin Papang
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอคะ คุณแม่มีอาการประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ เช่น หนึ่งเดือนคุณแม่จะมีประจำเดือนประมาณ 2 อาทิตย์ และแต่ละครั้งเยอะมาก ตอนนี้คุณแม่มีอายุ 49 ปี และมีบุตร 5 คน โดยการคลอดธรรมชาติ ตอนนี้ไม่แน่ใจว่างความผิดปกติของมดลูกของคุณแม่ หรืออาการวัยทองคะ เพราะคุณแม่เคยไปหาหมอไปรับยาฮอร์โมนมาทาน ประมาณ 3 วัน ที่ทานยาไปประจำเดือนที่มาเยอะก็หยุดเลยคะ แต่พอหมดยาตอนนี้ก็มาเยอะมากเหมือนเดิม อยากเรียนถามคุณหมอคะ ว่าคุณแม่เสี่ยงเกี่ยวกับโรคมะเร็ง หรือเนื้องอกในมดลูกมั้ยคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kawalin Papang

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลามีประจำเดือน ถือว่าเป็นความผิดปกติยนะครับ ยิ่งถ้ามานานถึง 2 สัปดาห์ ก็ยิ่งควรไปตรวจภายใน เพื่อหาสิ่งผิดปกติภายในมดลูกครับ และไม่ใช่อาการของวัยทองครับ ซึ่งสาเหตุที่เลือดมากผิดปกตินั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ

    2. เนื้องอกในมดลูก

    3. การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. มะเร็งปากมดลูก

    5. โรคอื่นๆ เช่น ต่อมธัยรอยด์มีปัญหา

    จากที่กล่าวมา เนื้องอกในมดลูกจะพบได้บ่อยกว่า ในกรณีที่มีเลือดออกทางช่องคลอดครับ กระนั้น แม้ว่ามะเร็งจะพบได้น้อยกว่า แต่ก็ควรไปตรวจกับแพทย์ด้านนรีเวชให้แน่ชัดครับเพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ