• ประจำเดือนมาเป็นเลือดสีน้ำตาลแบบกระปริดกระปรอย เป็นจากอะไร

  •  myphack
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ ตั้งช่วงๆปลายปี63 ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับนอนดึกไหมค่ะ พอมาเดือน เมษายน กินprimolunt n ไป หยุด ประจำเดือนก็มา วันที่14-04-64 และก็ซื้อ ยาคุม yaz มากินวันวันที่15-04-64 ประจำเดือนหมดงันที่17 และตั้งแต่นั้นมา ก็ มากระปริบกระปอย ก็เลยหยุดยาคุมไม่กล้ากินวันที่21 ค่ะ แต่วันนี้23-04-64 ก็ยังมีเลือกน้ำตาลเข้มๆ อยู่ ไม่ได้เยอะ คำถามคือ แบบนี้จะเป็นอะไรไหมค่ะ แล้วเลือดๆน้ำตาลกระปริบกระปรอยจะหมดไหมค่ะ
    myphack  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ myphack

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นขณะใช้ยาคุมกำเนิด หรือเกิดหลังการหยุดยาคุมกำเนิด หรือเป็นสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับยาคุมเช่นการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเพื่อรักษาตามสาเหตุต่อไป การใช้ยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้อาการดีขึ้นหรือแย่ลงก็ได้ ไม่ควรซื้อยามาใช้เองในระหว่างนี้ และให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ามีเลือดออกผิดปกติ