• ประจำเดือนมาเป็นลิ่มเลือด มาเยอะกว่าปกติ เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่

  •  Mint Anchana Ngamchom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือปกติประจำเดือนจะมาแต่ละเดือน เดือนละ4วัน แต่เดือนกันยา ประจำเดือนมา2 ครั้งต่อเดือน ครั้งละ5วัน พอเดือนตุลาคม ประจำเดือนมารอบแรกวันที่ 5 แล้วสิ้นสุดวันที่ 15 ตุลาคม สีเลือดไม่เข้ม หรืออ่อนไป เป็นสีปกติไม่มีลิ่มเลือด ส่วนรอบที่2 มาวันที่24 แล้วสิ้นสุดวันที่ 29 ตุลาคม แต่รอบนี้ประจำเดือนมาเป็นลิ่มเลือด สีดำแดง แล้วมาเยอะกว่าปกติ ไม่มีอาการปวด ไม่มีอาการเวียนหัว หรือหน้ามืดแต่อย่างใด ประจำเดือนออกมาเป็นลิ่มเลือดตั้งแต่วันแรก จนวันสุดท้าย เป็นลิ่มๆ อยากทราบ มันอาการปกติ หรือผิดปกติอย่างไร หรือเปล่าค่ะ
    Mint Anchana Ngamchom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Anchana Ngamchom

    เลือดประจำเดือนปกตินั้น ควรจะต้องมาทุกเดือน โดยระยะห่างคือ 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกมาเยอะเป็นลิ่มเลือด อาจเกิดได้ในช่วงรอบเดือน 1-2 วันแรก หากเลือดหยุดสนิทภายใน 7 วัน ไม่มีออกผิดปกติ ก็น่าจะเป็นรอบเดือนที่ปกติ

    แต่หากรอบเดือนมาติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือมาห่างกันน้อยกว่า 22 วัน จัดเป็นภาวะที่ประจำเดือนมาผิดปกติ และอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นถ้าเลือดออกมากควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง