• ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย เกิดจากอะไร

  •  Teerarat Omark
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากทราบว่าประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือนเกิดจากอะไร?ค่ะ ทั้งๆที่เมื่อก่อนมาปกติ แต่หนูมีแฟนเป็นทอม
    Teerarat Omark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTeerarat Omark

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน ไม่ได้ห่างกันภายในช่วง 22-35 วันนั้นจัดว่ามีความผิดปกติค่ะ ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดมาจาก ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่เลย ไม่น่ามีสาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์ ร่วมกับตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป

    Teerarat Omark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTeerarat Omark

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน ไม่ได้ห่างกันภายในช่วง 22-35 วันนั้นจัดว่ามีความผิดปกติค่ะ ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดมาจาก ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่เลย ไม่น่ามีสาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์ ร่วมกับตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป