• สีของอุจจาระออกเป็นสีชมพู มีอันตรายไหม

  •  Panchanok Suttha
    สมาชิก
    คือว่าลักษณะอุจจาระที่ถ่ายออกมาก้อน1เล็กๆมันออกโทนชมพูไม่มากค่ะเเต่ไม่เลือดนะคะพบ2วันค่ะรวมวันนี้เเต่ไม่ได้เกิดติดต่อกันค่ะ มันอันตรายมากไหมคะ
    Panchanok Suttha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPanchanok Suttha

    ลักษณะอุจจาระที่ออกมาเป็นก้อนเล็กๆดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงกับภาวะใดที่แน่ชัด

    โดยการขับถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติเช่น ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ถ่ายมีมูกเลือด อาจหมายถึงการติดเชื้อ หรือถ้าเป็นลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงนั้น อาจจะต้องดูความถี่ด้วยเช่นเป็นท้องเสียสลับท้องผูกหรือเปล่า หรือปวดเบ่งขณะอุจจาระมากหรือไม่ ถ้าลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไปอย่างเดียว อาจจะยังไม่ได้บอกอะไร

    แนะนำสังเกตอาการต่อเนื่องค่ะ ถ้ามีเลือดปน หรือการขับถ่ายอุจจาระเปลี่ยนแปลงไปชัดเจน ควรไปพบแพทย์