• ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้งมาหลายเดือนแล้ว ตรวจภายในก็ไม่เจอสิ่งผิดปกติ จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Warunya Sermsomboon
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาผิดปกติเดือนละ 2 ครั้งมาหลายเดือนแล้ว
    ซึ่งเดือนนี้ก็เช่นกันค่ะ  มารอบแรก 14-20 กพ. 63  แล้วหยุดไป  มาอีกครั้งวันนี้ 28 กพ. 63  ซึ่งห่างจากรอบแรกเพียง 7 วัน
    จากที่สังเกตุมาค่ะ ทุกครั้งหลังเมนหยุดไปหนูจะไปวิ่งค่ะ แล้วหลังจากนั้นเมนก็จะมาอีกครั้งที่ 2 เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว  เคยไปหาหมอภายในเค้าก็ตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติอะไร
    แต่เดือนต่อมาหนุก็ยังมีอาการนี้อยู่มันจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Warunya Sermsomboon

    ปกติ ประจำเดือนของผู้หญิงคือการหลุดลอกของเยื่อมดลูกตามวงจรฮอร์โมนเพศหญิงในตัว ซึ่งควรจะมีแค่รอบเดียวในหนึ่งเดือน ดังนั้น การมีประจำเดือนหลายครั้งในเดือนเดียวนี้ถือว่าผิดปกตินะครับ  โดยเฉพาะถ้าห่างกันเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น  ซึ่งการที่มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ก็อาจจะเกิดจากความผิดปกติในระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่ไม่สมดุล เช่น มีการใช้ยาคุมกำเนิด  รังไข่ทำงานผิดปกติ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์   หรือ มีเนื้อเยื่อมดลูกที่ทำงานผิดปกติ เช่น เนื้องอกในมดลูก มีติ่งเนื้อในมดลูก เป็นต้น

    อย่างไรก็ดี หากตรวจภายในแล้ว ไม่พบความผิดปกติ ก็ไม่น่าจะมีเนื้อเยื่อมดลูกที่ทำงานผิดปกติดังกล่าว  แต่ก็ควรพบคุณหมอนรีเวช เพิ่มเติม เพื่อให้ตรวจวินิจฉัย เพิ่มเติม (เช่น เรื่องปัญหาฮอร์โมน) ดังที่กล่าวมาครับ