• ประจำเดือนมาเกิน 7 วัน เป็นผลข้างเคียงจากกินยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า

  •  Ton Jakkarin
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ประจำเดือนแฟนผมมาวันนี้วันที่8แร้วคับ ส่วนเลือดที่ออกมาก็เป็นสีคล้ายๆกับ ยาเบตาดีน จะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ ก่อนที่เธอจะเป็นประจำเดือน เรามีเพศสัมพันธุ์กัน แต่ผมให้เธอกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย อาจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ton Jakkarin

    เลือดประจำเดือนที่มีสีน้ำตาลเข้มหรือดำคล้ำ เป็นลักษณะเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูก ไม่ได้บ่งบอกภาวะหรือโรคใดๆค่ะ

    การที่มีประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่สอบถาม อาจเป็นจากผลข้างเคียงยาคุมฉุนเฉินได้ค่ะ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากยังมีเลือดออกมากต่อเนื่อง อ่อนเพลีย หน้ามืด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ