• ประจำเดือนมาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ เป็นอันตรายไหม เกี่ยวกับการฝังเข็มยาคุมหรือเปล่า

  •  Wanida Nitakot
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาอาทิตย์เว้นอาทิตย์ เป็นอันตรายไหมคะ มันเกี่ยวกับการฝังเข็มยาคุมหรือเปล่า ฝังมาได้2ปีกว่าแล้ว รู้สึกไม่ค่อยโอเครเลย สามารถเอาออกก่อนกำหนดได้ไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Wanida Nitakot

    ยาฝังคุมกำเนิดนั้นมีฤทธิ์ปล่อยฮอร์โมนเพศหญิงออกมาในช่วงระยะเวลา 3-5 ปี (ตามแต่ตัวยา) เพื่อให้มีการคุมกำเนิดได้ในระยะยาวต่อเนื่อง  กระนั้น ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยาฝังคุมกำเนิดจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ กล่าวคือ อาจจะทำให้ประจำเดือนมาถี่กว่าปกติ  หรือ ทำให้ประจำมาช้ากว่าปกติ  ดังนั้น อาการดังกล่าวจึงอาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ครับ  อย่างไรก็ดี หากประจำเดือนมาสัปดาห์เว้นสัปดาห์ชัดเจน ก็ถือว่าถี่เกินควรครับ ขอแนะนำพบคุณหมอนรีเวชเพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติม เพราะอาจจะมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เลือดออกจากช่องคลอดได้ อาทิเช่น เนื้องอกในมดลูก ติ่งเนื้อปากมดลูก โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้นครับ

    โดยปกติ การที่จะเอายาฝังคุมกำเนิดออกจะกระทำ ก็ต่อเมื่อมีผลข้างเคียงจากยาร้ายแรง อาทิเช่น มีโรคลิ่มเลือดในหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  หรือ ถ้ามีความประสงค์ที่จะตั้งครรภ์จริงๆแล้ว ก็สามารถขอให้แพทย์เอายาฝังออกได้เช่นกันครับ

    สรุปแล้ว จากอาการดังกล่าว ก็ควรพบคุณหมอนรีเวช เพื่อรับความปรึกษาเกี่ยวกับยาฝังคุมกำเนิดต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Wanida Nitakot

    ยาฝังคุมกำเนิดนั้นมีฤทธิ์ปล่อยฮอร์โมนเพศหญิงออกมาในช่วงระยะเวลา 3-5 ปี (ตามแต่ตัวยา) เพื่อให้มีการคุมกำเนิดได้ในระยะยาวต่อเนื่อง  กระนั้น ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยาฝังคุมกำเนิดจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ กล่าวคือ อาจจะทำให้ประจำเดือนมาถี่กว่าปกติ  หรือ ทำให้ประจำมาช้ากว่าปกติ  ดังนั้น อาการดังกล่าวจึงอาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ครับ  อย่างไรก็ดี หากประจำเดือนมาสัปดาห์เว้นสัปดาห์ชัดเจน ก็ถือว่าถี่เกินควรครับ ขอแนะนำพบคุณหมอนรีเวชเพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติม เพราะอาจจะมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เลือดออกจากช่องคลอดได้ อาทิเช่น เนื้องอกในมดลูก ติ่งเนื้อปากมดลูก โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้นครับ

    โดยปกติ การที่จะเอายาฝังคุมกำเนิดออกจะกระทำ ก็ต่อเมื่อมีผลข้างเคียงจากยาร้ายแรง อาทิเช่น มีโรคลิ่มเลือดในหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  หรือ ถ้ามีความประสงค์ที่จะตั้งครรภ์จริงๆแล้ว ก็สามารถขอให้แพทย์เอายาฝังออกได้เช่นกันครับ

    สรุปแล้ว จากอาการดังกล่าว ก็ควรพบคุณหมอนรีเวช เพื่อรับความปรึกษาเกี่ยวกับยาฝังคุมกำเนิดต่อไปครับ