• ประจำเดือนมาหลายวัน เกิน 7 วัน ไม่เจ็บท้อง ผิดปกติหรือเปล่า

  •  phon123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ต้องการปรึษาเรื่องประจำมาผิดปกติค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนมาหลายวันมากค่ะ

    ราวๆ3อาทิตได้ค่ะ ช่วง6-7วันแรกมาปกติค่ะ หลัง7วัน มีเลือดออกแต่ไม่มาก บางวันก็ไม่มี บางวันก็มี ไม่มีอาการเจ็บท้อง หรือเจ็บทางช่องคลอดเลยค่ะ ตอนนี้อายุ16ปีค่ะ อยากทราบว่าผิดปกติรึป่าวคะ อันตรายไหมคะ

    phon123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phon123

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาแค่ 3-7 วันแล้วหยุดไป ไม่มีออกกระปริดกระปรอยในระหว่างรอบเดือนอีก และไม่ควรออกมามากติดต่อกันเกิน 7 วัน

    การมีเลือดออกมากผิดปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    แต่หากเกิน 7 วัน เริ่มจางลงเป็นกระปริดกระปรอยและหยุดไปในที่สุด ก็อาจจะไม่ใช่โรคอะไร แต่จริงๆแล้วไม่ควรมีเลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วันค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง