• หลังกินยาคุมฉุกเฉินได 4 วันมีประจำเดือนมา แล้วเดือนนี้ประจำเดือนจะมาอีกไหม

  •  Jane Jiraa
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ประจำเดือนมาไปวันที่ 26 หมดวันที่2 วันที่2มีเพศสัมพัน กินยาคุมฉุกเฉินไป วันนี้วันที่6 ประจำเดือนมาอีกแล้วแต่ไม่ค่อยปวดท้องค่ะปกติปวดท้องตลอด ปกติไหมคะ ที่จริงเดือนนี้ต้องมา 25-26 แล้วเดือนนี้จะมาอีกไหมคะ หรือมาอีกทีเดือนหน้า
    Jane Jiraa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jane Jiraa

    การมีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือนทันที ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ การใช้ยาคุมฉุกเฉินควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปให้ได้ประมาณ 80-90%

    แต่อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงธรรมดา คืออยู่แค่ที่ประมาณ 80-90% และมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ เลือดที่ออกตามหลังการใช้ยาน่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้มากกว่าประจำเดือนจริง

    ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไป ไม่ควรเกิน 7 วันหรือไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน หากช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้น โดยชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง