• ประจำเดือนเดือนนี้มาหลายวัน แต่เดือนที่แล้วไม่มา ผิดปกติไหม

  •  Pronniyom Srisuayhud
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนไม่มา เดือนนี้ประจำเดือนมาแล้วมาหลายวันมากกว่าที่เคยเป็น ปกติไหมคะ
    Pronniyom Srisuayhud  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pronniyom Srisuayhud

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วัน ไม่ควรจะมาเดือนเว้นเดือน หรือมาน้อยบ้าง มาเยอะบ้าง ปริมาณควรจะเท่าๆกันในทุกเดือน และมาครั้งละ 3-7 วันค่ะ

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา น่าจะมีความผิดปกติ คือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในอวัยวะในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปากมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือถ้ามีการตั้งครรภ์อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกได้

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากประจำเดือนในครั้งนี้มามากผิดปกติ มาเกิน 7 วันแล้ว อาจต้องมีการตรวจการตั้งครรภ์ ตรวจภายใน อัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ