• ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยหลายวัน มีไทรอยด์ต่ำ เกิดจากอะไร

  •  Araya Teerawut
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนมากระปิดกระปรอย หลายวัน และก็มาจิงๆ 3วัน เกิดจากอะไร เปนไทรอยด์ต่ำด้วย
    Araya Teerawut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Araya Teerawut

    ในกรณีนี้ น่าจะเป็นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนซึ่งมีสาเหตุได้จาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์สูงหรือต่ำผิดปกติ สามารถทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดได้

    แนะนำไปพบแพทย์เรื่องไทรอยด์ เพื่อตรวจวัดระดับฮอร์โมนไทรอยด์ค่ะว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ในระหว่างนี้ควรรับประทานยาไทรอยด์สม่ำเสมอ หากแพทย์ตรวจว่าฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในระดับปกติดี ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางนรีเวชค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ