• หลังคลอดลูกได้ 36 วัน มีเพศสัมพันธ์สี่ครั้ง หลั่งนอก ประจำเดือนมาแค่วันเดียว จะท้องไหม

  • หลังคลอดลูกได้36วันแล้งแฟนขอมีอะไรด้วยคะ และหลังจากนั้นมีอะไรกันอีกประมาณ3ครั้งแต่หลั่งนอก ให้นมลูกผสมกับชงนมผง และมาวันที่2มีประจำเดือนมาแค่วันนั้นวันเดียว จะท้องไหมคะ กังวลมากคะ
    มัลลิกา อินทะวิเศษ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มัลลิกา อินทะวิเศษ

    หลังคลอดบุตรประมาณ 1 เดือน หากให้นมบุตรสม่ำเสมอ และประจำเดือนยังไม่มา น่าจะยังไม่มีการตกไข่ จึงทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆ

    เลือดที่ออกมาแค่วันเดียวนั้น อาจจะยังบอกได้ยากว่าเป็นเลือดจากสาเหตุใด แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะว่ามีเลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องน้อย มีกลิ่นเหม็นคาวหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีเรื่องการติดเชื้อหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์

    และถ้ากังวลใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเอง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าไม่แน่ใจผลอาจไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ