• ประจำเดือนมา 6 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 9 พ.ค. ใส่ถุงยาง แล้วเริ่มทานยาคุมกำเนิด ทานถึงเม็ดที่ 10 มีเลือดออก จะท้องไหม

  • คือว่าดิฉันมีรอบเดือนสองรอบ รอบแรกมาวันที่6พคเริ่มหายวันที่8พค วันที่9พคได้ไปมีsexกับแฟนแต่ดันถุงยางหลุดอยุ่ในช่องคลอดพร้อมนำเชื้อ และดิฉันได้ไปซื้อยาคุมมากินแบบ28วัน กินยาไปถึงเม็ดที่10(19พค)เริ่มมีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน อยากทราบว่าดิฉันมีโอกาสตั้งท้องมัยคะ ควรกินต่อรึหยุดกินคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รสวรรณ รุ่งโรจณ,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 6 พ.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 พ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                        ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิด หากได้เริ่มทานในวันที่ 9 พ.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        สำหรับการมีเลือดออก ในระหว่างที่ทานยาคุมถึงเม็ดที่ 10 น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลา ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อได้ โดยควรทานให้ตรงเวลา ส่วนใหญ่แล้ว เลือดที่ออกจะค่อยๆ น้อยลงจนหายไปเอง

                        แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก มีปวดท้องน้อยรุนแรง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ อาจไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ในกรณนี้ ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดและไปพบสุติ-นรีแพทย์ค่ะ

                         ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น เมื่อทานยาจนถึงเม็ดที่ 23-26 ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีเลือดออกมาในช่วงนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ