• กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ประจำเดือนมาสองครั้ง โดยครั้งที่สองมา 9 วันแล้วยังไม่หาย แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Palmy
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ประจำเดือนมาสองครั้ง โดยครั้งที่สองประจำเดือนหมดช้ามาก ปกติ6-7วันถึงจะหายขาด แต่นี่9วันแล้ว ยังไม่หาย แต่ตอนนี้ไหลไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะบางครั้งก็มีเป็นก้อนนิดนึง สีดำ แบบนี้ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ
    Palmy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Palmy

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    หลังการใช้ยาอาจจะมีเลือดออกมาที่เป็นผลข้างเคียงจากยาทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนมาอีกครั้งได้ แต่อันนี้ไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆ ต้องสังเกตเลือดประจำเดือนที่จะมาตามรอบเดือน ประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อนอีกครั้งค่ะ

    ตอนนี้ที่ไม่แน่ใจว่าเลือดประจำเดือนจริงมาแล้วหรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องไม่เป็นรอบเดือน แม้จะกินยาผ่านมาหลายอาทิตย์แล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม