• ประจำเดือนมาสองครั้งในหนึ่งเดือน และกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วยเสี่ยงมั้ยค่ะ

  •  Yummyyum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ประจำเดือนมาวันที่ 6-10 และกลางคืนวันที่ 15 ก.พ.มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันวันที่ 16 จึงกินยาคุมฉุกเฉิน และวันที่ 25-28 มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนสีแดงสดและมาเยอะพอสมควร หลังจากที่ผ่านเดือนกุมภามาจนตอนนี้วันที่29เดือนมีนาแล้วประจำเดือนของเดือนมีนาก็ยังไม่มาเลยค่ะ มันเกิดจากอะไรค่ะเกิดจากเดือนที่แล้วที่ประจำเดือนมาสองรอบหรือเสี่ยงที่จะต้องครรภ์ แต่ดิฉันได้ทำการตรวจปัสสาวะแล้วผลออกมาว่าไม่มีการตั้งครรภ์ผลตรวจนี้สามารถเชื่อได้แม่นยำหรือจะต้องตรวจอีกรอบค่ะหากประจำเดือนยังไม่มา ซึ่งประจำเดือนในเดือนเมษาน่าจะมาประมาณวันที่3ค่ะและในช่วงสามวันที่ผ่านมามีอาการปวดแน่นท้อง ปวดหลังค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Yummyyum

    อย่างที่เข้าใจถูกแล้วค่ะ การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นการหยุดการตกของไข่ร่างกายจะเข้าใจว่าต้องมีรอบของประจำเดือนทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ

    ตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบการตั้งครรภ์ แต่เริ่มมีอาการก่อนมีประจำเดือนค่ะ ซึ่งอาจจะมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย อาการปวดหลังดังที่กล่าวมาค่ะ

    แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวด พักผ่อนให้เพียงพอ

    และรอให้มีรอบเดือนก่อนคะ การตรวจการตั้งครรภ์ยังไม่จำเป็นค่ะ

    ถ้าประจำเดือนมาแล้วแนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบรอบเดือนจะดีสุดค่ะ จะได้ไม่ต้องเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ