• ประจำเดือนมาสองครั้งต่อเดือน เป็นหลังจากหยุดกินยาคุม เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนมารอบแรกวันที่21-23 แล้วหนูจะกินยาคุมอีกคือ28แต่หนูไม่กินจะปล่อยให้มีน้องวันทีี29 ประจำเดือนมาอีกครั้ง แบบนี้ผิดปกติใหม่ค่ะ
    โอ๊ตน้อย อู๊ต อู๊ต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โอ๊ตน้อย อู๊ต อู๊ต

    การมีประจำเดือนมาห่างกันแค่ 6 วันดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นเลือดออกที่ผิดปกติจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือนได้ค่ะ เช่นเป็นผลข้างเคียงจากการหยุดยาคุมในช่วงแรก การมีฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล ถุงน้ำรังไข่ เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก หรือมีการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการค่ะ ว่าเลือดที่ออกมาแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงในแล้วหยุดไปได้เองหรือไม่ ถ้าเลือดยังออกมาต่อเนื่อง หรือออกน้อยๆแต่ติดต่อกันหลายวันเช่น 3 วันขึ้นไปไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ส่วนถ้าต้องการจะมีบุตร หลังหยุดใช้ยาคุมกำเนิด ส่วนใหญ่รอบเดือนและการตกไข่จะกลับมาเป็นปกติและตั้งครรภ์ได้ภายในประมาณ 1-6 เดือน หากไม่มีความผิดปกติทางด้านนรีเวชที่จะมีผลต่อการตั้งครรภ์ค่ะ