• ประจำเดือนมาแค่วันเดียวแล้วหายไปเลย ใช่อาการของคนท้องไหม

  •  Gift Term
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอคะ เมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนหนูมาวันที่17 ปกติจะมา3-5วัน แต่เดือนนี้มาวันที่15 แต่มาแค่วันเดียวแล้วหายไปเลยค่ะ มีอะไรกับสามีเมื่อเดือนที่แล้วแค่2ครั้ง ป้องกันด้วยการใส่ถุงค่ะ แบบนี้คืออาการคนท้องไหมคะ แต่ไม่มีอ่อนเพลีย ไม่หิวบ่อยร่วมเลยนะคะ หนูเลือดจางด้วยค่ะ
    Gift Term  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gift Term

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าป้องกันด้วยถุงยางอนามัยใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงไม่ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2% ค่ะ

    การที่เลือดประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไปเลยนั้น อาจจะเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือนได้เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ แผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศ ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ (แต่มีโอกาสน้อย)ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติออกมาได้

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ และสังเกตว่ามีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนมาอีกหรือไม่ และรอบเดือนครั้งหน้าเป็นอย่างไร หากไม่มีเลือดประจำเดือนมาตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน