• ประจำเดือนมาวันสุดท้าย 20 ต.ค.กินยาคุมฉุกเฉิน 24 ต.ค. ผ่านไป 3-4 วันมีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  pournbt
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาวันสุดท้ายที่20ต.ค.แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่23ต.ค.ไม่ได้ป้องกันวันที่24กินยาคุมฉุกเฉิน3-4วันผ่านไปก็มีเลือดออกมาน่าจะผลข้างเคียงของยา ตอนนี้วันที่24แล้วประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสที่จะเลื่อนไปอีกนานไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pournbt,

                           หากประจำเดือนหมดวันที่ 20 ต.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 ต.ค. อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยอยู่ค่ะ

                           หลังจากผ่านไป 3-4 วัน หากมีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ซึ่งจะช้าไปกี่วัน ไม่สามารถบอกได้ ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ