• ประจำเดือนมา 13 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 1 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 7 วันต่อมามีเลือดออก คือเลือดอะไร

  •  NGift Piyachat
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่13/04/63 หมดเมื่อวันที่20/04/63มีอะไรกับแฟนวันที่ 1/05/63 ป้องกันโดยการใส่ถุงยาง แต่คาดว่าถุงยางอาจรั่วจึงได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่2/05/63 ผ่านไป7วันมีเลือดอกเยอะมากคล้ายประจำเดือนอยากทราบว่าเลือดที่ออกมาเป็นปลข้างเคียงของยารึเป็นประจำเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NGift Piyachat,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 13 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 พ.ค. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย  หากถุงยางอนามัยมีการรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์นั้นได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                         สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลือดออกในวันที่ 9 พ.ค. อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมาได้ ดังนั้น ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้ค่ะ  ทั้งนี้ เมื่อมีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และไม่ว่าจะเป็นเลือดอะไรก็ตาม ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาในช่วงกลางเดือน มิ.ย.ต่อไปค่ะ