• แม่อายุ 47 ปี ประจำเดือนมามาก และหลายวัน เป็นโรคอะไร ไปอัลตราซาวด์แล้วมดลูกไม่ใหญ่ รักษาต่ออย่างไร

  •  Meen Chatchanok
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ ขอสอบถามอาการของคุณแม่อายุ47แต่ประจำเดือนมามากและมาหลายวันเป็นอาการของคนจะหมดประจำเดือนหรือเป็นอาการของโรคอะไรไหมคะ ตอนนี้มีอาการอ่อนเพลียเพิ่มมาด้วย ไปอัลตราซาวด์หมอบอกมดลูกไม่ใหญ่แต่ปากมดลูกขรุขระควรจะรักษายังไงต่อคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meen Chatchanok,

                       การมีประจำเดือนมาปริมาณมาก เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ถือว่ามีประจำเดือนผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                        1. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (แต่มักพบในช่วงวัยรุ่น) รวมถึงการเข้าใกล้วัยหมดประจำเดือนด้วย

                        3. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         หากมีประจำเดือนมามาก จนเริ่มมีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วย แสดงว่าอาจเกิดจากภาวะโลหิตจางขึ้น

                        ทั้งนี้ หากได้ควรทำอัลตราซาวด์แล้วปกติดี แต่อาจต้องตรวจเพิ่มเติม เช่น การขูดเอาเนื้อเยื่อในโพรงมดลูกไปตรวจ การป้ายเอาเซลล์จากปากมดลูกไปตรวจ รวมถึงการตรวจเลือดเพื่อหาโรคอื่นๆ และประเมินภาวะโลหิตจางค่ะ ดังนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์อีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ หากตรวจไม่พบโรคอะไร จึงน่าจะเกิดจากการเข้าใกล้วัยหมดประจำเดือนได้ แต่หากยังคงมีเลือดออกมาก ก็ต้องรักษา ซึ่งแพทย์อาจจ่ายยาปรับฮอร์โมน หรือขูดมดลูกรักษาก็ได้ เพื่อไม่ให้ภาวะโลหิตจางเป็นมากขึ้นไปอีกค่ะ