• เป็นโรคถุงน้ำในรังไข่ ขาดยาคุมมา 1 เดือนจะกลับไปกินได้ไหม

  •  ssaat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และได้รักษามา2ปีแล้วด้วยการกินยาคุม ยาสมิน แต่เนื่องจากรอบล่าสุดยาหมด และกว่าหมอจะนัดไปรับยาก็เกือบเดือน เลยได้ตัดสินใจหยุดยาไป 1เดือน จนกว่าเมนจะมา จนกระทั้งปล่อยให้ประจำเดือนมาเองและ ประจำเดือนมาวันที่ 16 มาช้าไป5วัน จึงตัดสินใจกลับมากินยาคุมที่หมอจ่ายไว้ เริ่มวันแรกวันที่16 จนถึงวันนี้วันที่29 ก็ยังไม่หยุด ประจำเดือนมาประมาน7วัน หลังจากนั้นจะออกมาเล็กน้อยในช่วงปัสสาวะเสร็จ หรือออกมาพร้อมตกขาว เพียงเล็กน้อย เลยใส่แค่แผ่นรอง และก็ได้มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ในวันที่13ของการกินยาคุม คำถาม 1.เป็นไปได้ไหมที่การหยุดกินยาคุม1เดือนแล้วกลับมากินอีก ประจำเดือนเราจะผิดปกติ แต่จะอันตรายไหม ต้องพบหมอไหม 2. ในกรณีหลั่งใน สำหรับการกลับมากินยาคุม หลั่งตอนกินเม็ดที่13 ถือว่ายาคุมได้ประสิทธิภาพแล้วใช่ไหม ปล.ปัจจุบันยังกินยาคุมอยู่
    ssaat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ssaat

    1.ไม่เลยค่ะ สามารถกลับมากินต่อได้ การกินยาคุมเป็นวิธีการรักษาถุงน้ำในรังไข่ชนิดหนึ่งค่ะ จะเป็นการปรับฮอร์โมนในร่างกายให้ปกติ และทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอมากขึ้น ถ้าหลังกินยาคุมไป 1-2แผงแล้ว ประจำเดือนยังมาไม่ปกติ ควรกลับไปพบสูติรนรีแพทย์

    2.ถ้ากินยาคุมมา 13 วันแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ยาคุมออกฤทธิ์เต็มที่แล้วค่ะ