• ฝังยาคุมได้ครบ 1ปี แล้วมีประจำเดือนมามากกว่า 1 เดือน ทำอย่างไรให้หาย

  •  Suparat Ponsa
    สมาชิก
    หนู มีเรื่อง มา ปรึกษา ค่ะ พอดีหนูฝังยาคุมได้ครบ1ปีแล้วมีประจำเดือนมามากกว่า1เดือนค่ะ ตอนนี้กำลังเข้าสู่เดือนที่3 มันมีวิธีไหนไหมค่ะที่จะทำให้หาย ฝังยาคุมตอนแรกๆก็เป็นแบบนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suparat Ponsa,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ หรือในบางรายอาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมากได้  แต่มักเกิดในช่วงแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง และในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                        สำหรับอาการที่มีเลือดออกมานาน 2-3 เดือน หลังจากฝังยาคุมกำเนิดไปแล้ว 1 ปี ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้ แต่เนื่องจากออกนานเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนเสริม ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วยประมาณ 1-2 เดือน แล้วประเมินอาการอีกครั้ง หรืออาจให้ทานยาหยุดการไหลของเลือดก็ได้ เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น