• ประจำเดือนมา 15-16 วันแล้ว สีแดงสดและคล้ำปนกันไป มีลิ่มเลือดด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Praewpairin Surit
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา 15-16 วันแล้วคะ สีแดงสดและคล้ำปนกันไป มีลิ่มเลือดด้วย ไม่มีอาการอย่างอื่นเลย ไม่ปวดท้องหรือเวียนหัวเลย ทำทุกอย่างได้ตามปกติ เราน้ำหนักเกือบ 96 โล เป็นไปได้ไหมคะว่าอ้วนเกิน ฮอร์โมนเลยผิดปกติ ก่อนหน้าที่ประจำเดือนจะมา มันไม่มา มานาน หลายเดือนแล้วคะ ทำยังไงดีคะ
    Praewpairin Surit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Praewpairin Surit

    ประจำเดือนที่มาติดต่อกันเกิน 7 วันนั้นจัดว่าเป็นความผิดปกติค่ะ ซึ่งสาเหตุนั้นมีได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยเช่นเรื่องของการมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก ถุงน้ำในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ซึ่งมักพบได้บ่อยในคนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ โรคไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติก็จะส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ได้เช่นกัน

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา หากมีน้ำหนักเกินมาก และก่อนหน้านี้มีประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว อาจจะนึกถึงเรื่องระดับฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล

    แนะนำการพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่ชัดเจนขึ้น หากเป็นเรื่องฮอร์โมนไม่สมดุลนั้น การใช้ยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาตามรอบปกติภายใต้การดูแลของแพทย์ก็อาจมีความจำเป็น และการรักษาในระยะยาวอาจจะต้องลดน้ำหนักให้กลับมาเป็นปกติที่สุดร่วมไปด้วยค่ะ ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อลดน้ำหนัก และควรงดกิจกรรมทางเพศไปก่อนในช่วงที่ยังมีเลือดออก ถ้าเลือดออกมากจนซีดเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์