• ประจำเดือนมานาน 37 วัน และปวดท้องน้อย เป็นอะไร กลัวไปหาหมอแล้วไม่ตรวจให้เพราะโรคระบาดโควิด

  •  Sommenow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีเรื่องอยากสอบถาม ตัวหนูเองกังวลใจมาก ประจำเดือนหนูมาไม่หยุดเลยค่ะ ถ้ารวมวันนี้ก็37วันแล้วที่มีประจำเดือน อาการร่วมด้วยคือปวดท้องน้อยค่ะ ปวดเบาบ้างหนักบ้างแต่ไม่เคยหายปวดเคย มีไข้เบาๆ อยากไปหาหมอมากเลยค่ะ แต่ตอนนี้โควิด19 ระบาดหนัก หนูกลัวว่าหมอจะไม่ตรวจให้ เพราะพี่หนูที่ไม่สบายไปหาหมอ หมอเขาไล่กลับบ้านไม่ยอมตรวจให้เลย อาการที่หนูกล่าวมามีสิทธิ์เป็นโรคอะไรรึป่าวค่ะ ช่วยแนะนำยาหรือวิธีที่จะพอให้บรรเทาได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sommenow,

                         การมีเลือดออกนาน 37 วันแล้วนั้น ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจาก

                         1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้มีปวดท้องน้อย

                        5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉิน โรงพยาบาลก็น่าจะรับตรวจรักษาค่ะ  แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรหาเวลาไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหลโดยเร็ว ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ  ทั้งนี้ หากแพทย์ยังไม่รับตรวจในช่วงนี้ อาจทานยา norethisterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนโปสเจสเตอโรน ซึ่งใช้สำหรับรักษาอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรืออาการไม่มีประจำเดือนมา หรือใช้สำหรับเลื่อนประจำเดือนได้ด้วย โดยทานปริมาณ 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 10 วัน แล้วจึงดูอาการอีกครั้ง หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ