• เดือน ก.ค. ประจำเดือนไม่มา แล้วมาตั้งแต่ 7 ส.ค. จนถึงวันนี้ เป็นอะไร

  •  Dongkamol Prajakchalkul
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะหนูเป็นประจำเดือนมาสองอาทิตย์แล้วค่ะ คือเมื่อช่วงปีที่ผ่านมาประจำเดือนจะมาไม่ปกติอยู่เเล้วขาดไป1เดือนบางหรือสองเดือนมาครั้งค่ะแต่เวลามาก็จะมาไม่นานนะค่ะเป็นประมาน5วันค่ะเเตารอบนี้คือเมื่อเดือนกรกฎาคมที่เเล้วประจำเดือนไม่มาค่ะเเล้วมาเดือนนี้สิงหาวันที่ 7 จนตอนนี้วันที่ 20 เเล้วก็ไม่มีท่าทีว่าจะหายเลยค่ะไม่มีอาการปวดท้องไม่มีอาการไม่สบายตัวค่ะ เเต่ที่ผิดสังเกตุคือประจำเดือนจะมาเป็นลิ่มเลืิอดค่ะเเล้วเป็นมาตั้งเเต่วันมาเเรกเลยค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะว่าหนูเป็นอะไรไหมเพราะกำลังรอให้ประจำเดือนหมดเเล้วจะไปตรวจค่ะแต่ตอนนี้ไม่สบายใจเลยค่ะวิตกกังวนมากกลัวเป็นโรคร้ายเเรงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dongkamol Prajakchalkul,

                        หากประจำเดือนในเดือน ก.ค.ไม่มา แล้วในเดือน ส.ค. นี้ ได้มีเลือดออกนาน 2 สัปดาห์แล้ว หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะเลือดที่ออก อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เลือดที่ออกนานผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       1. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       2. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       3. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       ดังนั้น หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุดไหลก่อนก็ได้ เพราะการปล่อยให้มีเลือดออกนานๆ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ