• อายุ 19 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อปี อยากทานอาหารเสริมหรือยาจีนได้ไหม

  •  TheBear
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ19ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ แต่ในช่วง 2-3 ปีนี้ประจำเดือนหนูมา 2 ครั้งต่อปีค่ะ (ประจำเดือนมาครั้งแรกตอนประถมศึกษาปีที่6 ซึ่งก็มาปกติทุกเดือน จะมีห่างบ้างเช่นไม่มา 2 เดือนครั้ง แต่นอกนั้นก็ปกติดีค่ะ) แต่นอกจากเรื่องประจำเดือนไม่มาหนูก็ไม่มีความผิดปกติอื่นๆนะคะ(อันนี้ไม่แน่ใจว่าแปลกมั้ย แต่ครั้งล่าสุดที่มามันแปลกจากครั้งอื่นๆตรงที่ตามปกติ3วันแรกหนูจะเป็นประจำเดือนทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ครั้งนี้มันไม่มาตอนกลางคืนทั้งที่ปวดท้องมากค่ะ) พอดีเคยขอทางครอบครัวไปหาหมอแล้วแต่เขาอยากให้ลองทานอาหารเสริมหรือพวกยาจีนดูก่อน(ยังไม่อยากให้หนูไปหาหมอค่ะ) รบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TheBear,

                        หากประจำเดือนมาประมาณ 2 ครั้งต่อปี อาจมีสาเหตุจาก

                       1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งก็มักมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางกายร่วมด้วย

                       4. มีพังผืดในโพรงมดลูก แต่จะเกิดจากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก ซึ่งหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                       5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงไม่ค่อยมา คือนานหลายเดือนจะมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรทานอาหารเสริมหรือยาจีน เพราะอาจไม่ได้ช่วยแก้ไขสาเหตุ และอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาและอาหารเสริมไปโดยไม่จำเป็นค่ะ