• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 3 ก.ย. วันที่ 12 ก.ย. มีเลือดออก แล้ววันที่ 13 ต.ค. ประจำเดือนมา ผิดปกติไหม

  •  Nutt_Nutt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ โดยปกติประเดือนหนูมาในวัน 1-3 ของเดือน แล้ววันที่ 3 กันยายน มีอะไรกับแฟน สำเร็จข้างใน ป้องกันโดยการกินยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนั้น 7 วัน ในวันที่ 12 กันยายนประจำเดือนก็มาอีกครั้ง และหลังจากที่ ปจด มาแล้วก็ยังคงมีการสอดใส่อยู่แต่ไม่สำเร็จด้านใน จนเมื่อวานของวันนี้ (วันที่ 11 ตุลาคม) ประจำเดือนมา ไม่ทราบว่าการทานยาฉุกเฉิน ทำให้รอบเดือนเปลี่ยนหรือเปล่าค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutt_Nutt,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 12 ก.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                            ส่วนการมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้น หากมีแค่การสอดใส่ ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                            สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 11 ต.ค. ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ก็น่าจะเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                            หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ