• ประจำเดือนมาผิดปกติหลายวันแล้ว เกิดจากการทานยาคุมหรือเปล่า

  •  Nadeeyah Sulong
    สมาชิก
    ประจำเดือนมามากผิดปกติหลายวันแล้ว เกี้ยวกับยาคุมไหมค่ะแล้วมันจะหมดไปเองไหมเลือดที่ออกมา กังวลมากเลยค่ะเลือดออกมากเกินจะเปนไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nadeeyah Sulong

    การที่มีประจำเดือนมามาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่สอบถาม หากเพิ่งเริ่มใช้ยาคุมกำเนิดมาในช่วง 1-3 เดือนแรก อาการนี้อาจเป็นผลข้างเคียงจากยา ซึ่งในเดือนถัดไปจะดีขึ้นค่ะ แต่หากเลือดออกปริมาณมากจนอ่อนเพลีย หน้ามืด แนะนำไปพบแพทย์นะคะ

    แต่หากใช้ยาคุมกำเนิดมานานกว่า 3เดือน เลือดที่ออกมากนี้ จะยังไม่สามารถสรุปสาเหตุว่าเป็นจากยาคุมได้นะคะ กรณีนี้ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการค่ะ