• ประจำเดือนมาเป็นสีส้มค่ะ เป็นมา 4 วันแล้ว บางวันรู้สึกปวดท้องมาก แล้วประจำเดือนมาน้อย

  •  Tanya Thanyaporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีข้อสงสัยเกี่ยวกับประจำเดือนมาผิดปกติคะ ประจำเดือนมาเป็นสีส้มค่ะ เป็นเวลาประมาณ 4 วันแล้วคะ แล้วบ้างวันรู้สึกปวดท้องมากเลยคะ แล้วประจำเดือนมาน้อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanya Thanyaporn,

                      ลักษณะของประจำเดือนที่ปกติ คือ มีระยะห่างระหว่างรอบได้ตั้งแต่ 21 ถึง 35 วัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกเดือน และระยะเวลาของการมีเลือดประจำเดือนคือ 2-7 วัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกเดือนเช่นกัน ส่วนปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                       สำหรับสีของประจำเดือน โดยทั่วไปจะเป็นโทนสีแดง อาจเป็นแดงสดแบบมะเขือเทศ แดงเข้มแบบแตงโม แดงคล้ำแบบลูกเชอรี่ หรือแดงส้มแบบลูกเกรปฟรุต ก็ถือว่าปกติหมดค่ะ และในทุกรอบไม่จำเป็นต้องมีสีเหมือนกัน การมีโทนสีต่างกัน ขึ้นกับปริมาณของเลือดประจำเดือน หากมีประจำเดือนน้อย เมื่อหลุดลอกออกจากเยื่อบุโพรงมดลูก ก็จะใช้เวลาในการไหลลงมายังช่องคลอดนาน จึงทำให้เลือดสัมผัสอากาศนานและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน สีจะออกไปทางแดงคล้ำ แต่หากมีประจำเดือนปริมาณมาก การไหลของเลือดก็จะเร็ว จึงเป็นเป็นสีแดงเข้มได้

                       ส่วนอาการปวดท้องประจำเดือน หากยังอายุน้อย และเคยเป็นมาก่อนแล้ว ก็น่าจะเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ หรือการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ แต่หากไม่เคยปวดมาก่อนในช่วงวัยรุ่น และมาปวดในช่วงวัยทำงาน หรืออาการปวดเป็นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเมื่อประจำเดือนหยุดแล้ว ยังคงมีอาการปวดท้องต่อ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ เป็นต้น