• ประจำเดือนไม่่ถึงรอบเดือนก็มาอีกแล้ว เกิดจากอะไร

  • คือประจำเดือนหนูอ่ะมาก่อนกำหนดคือปกติมันจะหมุนเวียนคือบางทีก้มา15 18แต่พอเรื่อยๆก้เริ่มมา25 27 คือแล้วล่าสุดหนูเป็นตอน25หาย29แล้วนี่มันเป็นอีกแล้วขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ

    ฟ'เฟินไง มี'ไรป้ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟ'เฟินไง มี'ไรป้ะ

    ในกรณีที่ประจำเดือนมาเกิน 2 ครั้งต่อเดือน หรือมาเร็วกว่า 22 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน น่าจะเป็นเลือดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติอื่นๆเช่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    ในเบื้องต้นแนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ถ้าในระหว่างรอบเดือนมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบสูตินรีแพทย์ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ