• ปกติประจำเดือนมาประมาณ 6 วัน เดือนนี้มาประมาณ 8 วัน ผิดปกติไหม

  •  Browny
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องรบกวนจะสอบถามคุณหมอเพื่อสังเกตุอาการคะ เรื่องประจำเดือน ปกติดิฉันจะเป็นประจำเดือน ในช่วง วันที่ 3-4-5-6-7-8 (มากสุดประมาณ6 วัน ) ของทุกเรื่อง เเต่เดือนนี้ดิฉันมฝประจำเดือนมา ตั้งเเต่งวันที่ (2-9) ซึ่งนานกว่าปกติมาก ซึ่งประจำเดือนมาลดลงในช่วงวันที่7-8-9 ซึ่งแบบนี้ปกติไหมคะ ? เคยไปหาคุณหมอบอกว่าเป็นเพราะฮอร์โมน แต่ไม่ได้ให้ยาอะไรมาทานเลยคะ ไม่เคยตรวจภายในคะ รบกวนคุณหมอเเนะนำ ทีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Browny

    รอบเดือนตามปกติคือ มาทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวันโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3-8 วันค่ะ  ส่วนปริมาณเลือดประจำเดือนคือประมาณ ผ้าอนามัย 3-5 ผืนต่อวันค่ะ เเละมีลักษณะที่เหมือนเดิมตลอดในทุกๆเดือนค่ะ

    ดังนั้นการที่มีลักษณะที่ไม่เหมือนเดิมอาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ

    ส่วนมากสาเหตุ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ

    ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก การที่ไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนก่อนหน้านั้น หรือ อาจมีฮอร์โมนแปรปรวนไปบ้างในบางรอบเดือนค่ะ

    ถ้าอายุน้อยกว่า 35 ปี สามารถสังเกตอาการได้ก่อนค่ะ ในช่วง 1-2 เดือน อาจยังไม่ต้องใช้ฮอร์โมนเพื่อปรับรอบเดือนค่ะ เนื่องจากร่างกายสามารถค่อยๆปรับได้ค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนผิดปกติหลายรอบ อาจต้องกลับไปพบสูตินรีเเพทย์อีกครั้งค่ะ เพื่อใช้ยาในการปรับฮอร์โมน

    แต่ถ้าอายุมากกว่า 35 ปี อาจต้องระวังภาวะเลือดออกผิดปกติ จากโพรงมดลูก ที่จะเพิ่มโอกาสในการเป็น มะเร็งเยื่บุโพรงมดลูก ที่อาจต้องมีการสุ่มตรวจชิ้นเนื้อโพรงมดลูกค่ะ แนะนำให้กลับไปพบเเพทย์อีกครั้งค่ะ